Những thói quen xấu khi sử dụng smartphone

12/03/2022 - Công Nghệ Số

Sạc đầy 100% pin, thường xuyên đặt ở nơi quá nóng hoặc quá lạnh là những thói quen xấu gây hại cho smartphone.

Sạc đầy 100% pin

Theo Brightside, pin Li-ion trên smartphone luôn có chu kỳ sạc nhất định, được tính từ 0% tới 100% sau mỗi lần sạc. Do đó, nếu người dùng luôn sạc đầy 100% pin và dùng cạn, số chu kỳ này càng hết sớm hơn và điều này có thể gây giảm tuổi thọ pin. Các chuyên gia khuyến cáo, mức pin tốt nhất trên smartphone nên giữ từ 30% đến 80% trong suốt cả ngày, chỉ nên sạc đầy 100% càng ít càng tốt.

Bên cạnh đó, người dùng cũng hạn chế việc sạc điện thoại qua đêm để tránh giảm tuổi thọ pin, cũng như khiến pin điện thoại sẽ rất nóng và có thể làm hỏng một số bộ phận bên trong. Nếu cần thiết, có thể bật tính năng “sạc nhỏ giọt” mà một số hãng đang áp dụng, cho phép sạc nhanh tới 80%, sau đó sạc chậm.

Dùng sạc không rõ nguồn gốc

Việc sử dụng sạc kém chất lượng và không rõ nguồn gốc xuất xứ có thể khiến smartphone nhanh hỏng hoặc có nguy cơ cháy nổ. Theo các chuyên gia, người dùng nên chọn củ sạc kèm máy, hoặc từ các nhà cung cấp có tiếng trên thị trường nếu như nhà sản xuất không bán kèm củ sạc.

Người dùng nên chọn sạc có nguồn gốc cho smartphone. Ảnh: Brightside

Sạc điện thoại bằng laptop

Một số người thường có thói quen sạc điện thoại qua cổng USB của laptop. Tuy nhiên, theo USA Today, dòng điện trên cổng này khá yếu và không ổn định, có thể gây chai pin. Ngoài ra, điện thoại có thể nhiễm virus hoặc bị tấn công bằng cách này nếu dùng cáp bật kết nối dữ liệu.

‘Tra tấn’ bằng nhiệt độ

Việc để điện thoại ở nơi quá nóng hoặc quá lạnh đều tác động xấu đến kết cấu bên trong smartphone, từ đó làm giảm độ bền hoặc làm cho các linh kiện nhanh hỏng hơn. Theo khuyến cáo của Apple, Samsung và hầu hết nhà sản xuất, nên đặt thiết bị thường xuyên ở nơi không thấp hơn 0 độ C và cao hơn 35 độ C.

Thường xuyên xoá ứng dụng đã mở

Tính năng chạy nền giúp người dùng mở lại ứng dụng mà không cần phải tải lại toàn bộ, từ đó giúp máy hoạt động nhanh và trơn tru hơn. Theo các chuyên gia, việc tắt ứng dụng chạy nền có thể thoả mãn phần nào cho những ai thích sự ngăn nắp và gọn gàng, nhưng buộc máy phải tải lại toàn bộ tài nguyên từ đầu, khiến thiết bị hết pin nhanh hơn.

Người dùng smartphone được khuyên không nên đóng các ứng dụng đang chạy nền. Ảnh: USA Today

Không tắt tính năng làm mới ứng dụng nền

Làm mới nền cho phép các ứng dụng trên điện thoại tiếp tục tự hoạt động khi không mở. Chúng thường là ứng dụng nhắn tin, mạng xã hội… với chức năng tìm nạp các bản cập nhật, làm mới danh sách hoặc đồng bộ hóa dữ liệu trực tuyến.

Dù vậy, việc tự hoạt động có thể khiến tiêu tốn một mức năng lượng nhất định. Người dùng có thể tắt nó trên iOS bằng cách vào Cài đặt > Chung > Làm mới ứng dụng nền > chọn ứng dụng cần tắt. Với Android, vào Cài đặt > Pin > Chọn những ứng dụng cần giới hạn, nhưng tuỳ hãng sản xuất, các bước có thể khác nhau.

Dùng thử ứng dụng trả phí

Hiện nay, nhiều ứng dụng có tính năng dùng thử, chẳng hạn Spotify, nhưng yêu cầu kết nối với tài khoản thanh toán. Tuy nhiên, nếu người dùng sau đó không sử dụng và quên huỷ, hàng tháng họ có thể mất tiền mà không hề hay biết.

Trên iOS, người dùng có thể mở Cài đặt > ID Apple, nhấp vào Đăng ký để thấy danh sách tất cả các app đã đăng ký cùng ngày gia hạn. Trên Android, vào Cài đặt > Google > Quản lý tài khoản Google > Thanh toán và đăng ký > Quản lý đăng ký > Tìm các ứng dụng đã đăng ký.

Không dùng ốp lưng

Việc sử dụng ốp lưng có thể khiến máy nóng hơn khi sạc hoặc sử dụng, cũng như làm quá trình thoát nhiệt chậm hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng người dùng vẫn nên trang bị nó cho điện thoại của mình, nhất là các mẫu máy đắt tiền, để hạn chế việc bị va đập, rơi vỡ.
(Tổng hợp)

Liên hệ ngay