iPhone 14 sẽ có gì mới?

21/02/2022 - Công Nghệ Số

Dù còn hơn nửa năm mới ra mắt, giới công nghệ bắt đầu đồn đoán về tính năng dòng iPhone 14.

iPhone 14 được dự đoán sẽ có thiết kế hoàn toàn mới, nâng cấp camera 48 MP. Bên cạnh đó, giá bán của dòng iPhone 14 có thể rẻ hơn phiên bản tiền nhiệm.

Thiết kế mới, màn hình đục lỗ

Đầu tháng 12/2021, nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho rằng phiên bản Pro sẽ không có phần khuyết màn hình dạng “tai thỏ”. Thay vào đó, mẫu iPhone 14 Pro và Pro Max mới sẽ có màn hình đục lỗ, tương tự các mẫu điện thoại Android hiện nay.

Cụm camera sau trên iPhone được đồn đoán sẽ liền mạch với mặt lưng. Ảnh: Jon Prosser.

Đồng quan điểm, nhà phân tích Jon Prosser cho rằng các phiên bản còn lại sẽ được trang bị “tai thỏ” như cũ, ngoài dòng iPhone 14 Pro và Pro Max. Apple vẫn sẽ trang bị FaceID trên phiên bản tiếp theo. Ngoài ra, Prosser cho biết iPhone mới dày hơn, camera sau sẽ được làm phẳng với mặt kính, không lồi như phiên bản tiền nhiệm.

Chuyên gia Mark Gurman từ Bloomberg cũng nhận định rằng thế hệ iPhone tiếp theo sẽ có một thiết kế hoàn toàn mới.

iPhone 14 được cho là bị loại bỏ phiên bản mini và chuyển sang mẫu iPhone 14 Max, có giá rẻ hơn. Theo MacWorld, đây sẽ là tin tốt cho người dùng có nhu cầu sử dụng màn hình lớn. Một trong những tin đồn cho rằng mẫu iPhone mới sẽ có vỏ ngoài được làm bằng titanium và thép không gỉ. Các nút tăng giảm âm lượng có thể trở lại hình tròn, tương tự mẫu iPhone 5s.

Theo báo cáo của The Elec, sẽ có ít nhất một mẫu iPhone sẽ được trang bị màn hình 6,1 inch LTPS OLED. Màn hình LTPS đã được áp dụng trên iPhone 12. Tuy nhiên, Apple đã trang bị màn hình LTPO cho iPhone 13 Pro và Pro Max nhằm tăng tốc độ làm tươi lên 120Hz mà vẫn duy trì được thời lượng pin.

iMore cho rằng việc áp dụng tốc độ làm tươi 120 Hz lên toàn bộ dòng iPhone 14 là điều bất khả thi.

Máy ảnh 48 MP, quay video 8K

Theo nhà phân tích Kuo, Apple có thể trang bị cảm biến 48 MP cho cụm camera sau, cùng các tính năng hỗ trợ chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng. Đồng thời, máy ảnh này còn được cho là sẽ có khả năng quay phim với độ phân giải 8K.

Theo MacWorld, Apple đã đi sau các đối thủ khác khi trang bị cảm biến 12 MP trên các dòng iPhone trong nhiều năm. Trong khi đó, nhiều hãng điện thoại Android hiện nay đã áp dụng các cảm biến có độ phân giải lên đến 100 MP.

Apple cần camera sau cao hơn 12 MP nếu muốn bổ sung tính năng quay video 8K cho iPhone. Ảnh: FrontPageTech.

Camera 48 MP đã có mặt trên smartphone Android từ lâu. Tuy nhiên, Apple chỉ mang chúng lên iPhone nếu có mục đích rõ ràng, bên cạnh công nghệ đủ tốt và ổn định.

Theo PhoneArena, smartphone không nhất thiết trang bị camera 48 MP. Với nhu cầu xem ảnh trên điện thoại hay đăng lên mạng xã hội, độ phân giải 48 MP hay 108 MP chỉ chiếm dung lượng và không mang đến nhiều lợi ích.

Chip mới cải thiện hiệu suất, giá bán có thể rẻ hơn

Theo MacWorld, mỗi thế hệ iPhone đều được Apple trang bị chip mới. Dòng iPhone 14 được kỳ vọng sẽ được trang bị chip A16, vi xử lý sản xuất hàng loạt đầu tiên sử dụng quy trình sản xuất 3 nm của TSMC. A16 có thể giúp cải thiện hiệu suất, và thời lượng pin.

Báo cáo của The Information cho thấy Apple có thể tiếp tục sử dụng bộ vi xử lý quy trình 5 nm do gặp khó khăn trong khâu kỹ thuật của nhà sản xuất. Theo MacRumors, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max sẽ được trang bị RAM 8GB, mức lớn nhất trong lịch sử các dòng iPhone.

Ảnh dựng mẫu iPhone 14 dựa trên tin đồn. Ảnh: FrontPageTech.

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho biết iPhone 14 có thể là thiết bị Apple đầu tiên hỗ trợ giao thức Wi-Fi 6E, có mức phổ tần cao hơn. Tuy nhiên, các vấn đề về nguồn cung có thể cản trở việc này.

MacWorld cho rằng giá của các mẫu iPhone 14 sẽ có sự thay đổi so với trước đây. Dự kiến, giá bán của dòng iPhone 14 dao động trong mức từ 800-1000 USD, tùy thuộc vào kiểu máy và kích thước màn hình.

Ở chiều ngược lại, theo Apple Pro, công ty đang xem xét tăng giá dòng iPhone 14 Pro lên 100 USD do chi phí sản xuất tăng cao. Theo đó, iPhone 14 sẽ được đẩy lên mức 1.099 USD và iPhone 14 Pro lên 1.199 USD.

Liên hệ ngay