Apple có thể đang chuẩn bị ra MacBook gập

01/03/2022 - Công Nghệ Số

MacBook gập có thể đánh dấu một bước ngoặt trong lịch sử thiết kế của dòng máy tính bảng đến từ Apple, Macworld nhận định.

Với sự thành công của Samsung Galaxy Z Fold và Galaxy Z Flip, người dùng Táo khuyết chờ đợi hãng công nghệ ra mắt mẫu iPhone màn hình gập của mình. Tuy nhiên, thay vì iPhone Fold, thiết bị màn hình gập đầu tiên của Apple sẽ là MacBook.

Theo bản báo cáo mới nhất của Display Supply Chain Consultants (DSCC), CEO Ross Young cho biết công ty của ông đang xây dựng lộ trình sản phẩm cho dòng máy tính gập của Apple. Trước đó, dù rò rỉ nhiều thông tin về công nghệ màn hình này nhưng ông chưa từng tiết lộ gì về mẫu laptop gập đến từ Apple.

Theo các thông tin rò rỉ, Apple hiện thử nghiệm chiếc MacBook có kích thước 20 inch, lớn nhất trong lịch sử. Young đánh giá sản phẩm này sẽ có thể sử dụng với nhiều mục đích: vừa là chiếc laptop với bàn phím full-size khi gập lại, vừa là màn hình iMac khi mở ra. Màn hình MacBook gập cũng được cho là sẽ hỗ trợ công nghệ hiển thị 4K hoặc 5K.

MacBook gập sẽ có kích thước màn hình ấn tượng. Ảnh: Beck Diefenbach.

Trái với xu hướng smartphone màn hình gập rất thịnh hành hiện nay, laptop gập vẫn còn là một thị trường rất mới mẻ, Macworld đánh giá. Trong sự kiện CES 2022, Asus và Samsung lần đầu đưa công nghệ màn hình gập vào máy tính xách tay trên các sản phẩm thử nghiệm. Trong khi đó, Surface Neo, từng được kỳ vọng là mẫu laptop gập đến từ Microsoft, lại chỉ là một chiếc Surface với 2 màn hình gập lại như cuốn sách.

MacBook màn hình gập sẽ đánh dấu một bước ngoặt trong lịch sử thiết kế của dòng máy tính bảng này. Bởi công ty có trụ sở tại Cupertino vẫn giữ nguyên mô hình cũ cho MacBook trong cả thập kỷ qua.

Tuy chuyên gia Ross Young không đi sâu vào chi tiết thiết kế nhưng Macworld cho biết mẫu MacBook mới này sẽ được trang bị cạnh viền siêu mỏng, khung nhôm chắc chắn và phần bản lề gập mở trơn tru để vừa có thể là laptop, vừa có thể là màn hình hiển thị.

Nhưng Ross Young khẳng định thiết bị vẫn chưa thể ra mắt trong tương lai gần. Thời điểm công bố thậm chí có thể dời đến cuối năm 2027.

Cũng trong báo cáo của DSCC, chuyên gia cho biết Apple sẽ hoãn mẫu iPhone gập đến năm 2025, trái với những dự đoán vào năm 2023 trước đó. Công ty cung cấp chuỗi cung ứng cho Apple cũng cho biết hiện hãng công nghệ không hề nóng vội tham gia vào thị trường smartphone gập mới nổi này.

Nhiều thông tin cho rằng Apple đang lo ngại liệu điện thoại gập sẽ có chỗ đứng trên thị trường hay nhanh chóng chìm vào quên lãng.

Theo MacRumors, Ross Young là một trong những nguồn tin rò rỉ đáng tin cậy. Chuyên gia từng đưa ra các dự đoán chính xác về công nghệ màn hình ProMotion trên iPhone 13, kích thước và vật liệu khung viền của iPad Mini 6… Gần đây, ông tiết lộ iPhone 14 Pro sẽ thay thế thiết kế “tai thỏ” bằng “đục lỗ” chứa camera TrueDepth.

Liên hệ ngay