Công nghệ bắt tay y tế trong cuộc chiến chống Covid-19

18/01/2022 - Công Nghệ Số

Các thành viên sáng lập phần mềm DrAid giúp chẩn đoán và tiên lượng Covid-19 đã hái quả ngọt sau nhiều nỗ lực thúc đẩy công nghệ vào lĩnh vực y tế, mang lại giá trị cho cộng đồng.

Với số lượng nhân sự đếm trên đầu ngón tay và làm việc liên tục trong các khu cách ly tập trung, các thành viên VinBrain đã thu thập được 11.000 ảnh X-quang bệnh nhân Covid-19 từ 26 khu cách ly tại Bắc Giang và TP.HCM trong 2 tháng. Thành quả này đã góp một bước tiến mới trong công tác chống dịch trên cả nước.

Những “con thoi” trong tâm dịch

6h sáng một ngày cuối tháng 5/2021, anh Nguyễn Văn Dương (đội Nghiên cứu phát triển phần mềm DrAid, VinBrain) ăn vội bát mì rồi lao nhanh đến khu cách ly tập trung của Bắc Giang để tiếp tục công tác chụp ảnh X-quang cho các bệnh nhân Covid-19. Anh Dương cùng các đồng đội ngày đêm miệt mài ở những “chiến tuyến” chống dịch đầy nguy hiểm này để hoàn thành một dự án đặc biệt.

Dự án DrAid được phát triển với đích đến là hỗ trợ lực lượng y tế chẩn đoán và tiên lượng điều trị bệnh nhân F0 dựa trên hình ảnh X-quang. Theo tính toán, để đáp ứng nhu cầu phát triển mô hình và triển khai thực tiễn, cần tổng hợp được ít nhất 10.000 hình ảnh X-quang ngực của bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

“Để phát triển sản phẩm AI thì dữ liệu lớn và sạch là điều kiện tiên quyết. Để có kết quả chính xác, chúng tôi đã thu thập dữ liệu bằng cách trực tiếp đến các khu vực cách ly và bệnh viện dã chiến ở tâm dịch như Bắc Giang và TP.HCM”, anh Nguyễn Văn Dương chia sẻ.

Đội ngũ chuyên gia của VinBrain thu thập hình ảnh X-quang tại khu cách ly TP.HCM.

Đợt bùng phát dịch lần 4 tại TP.HCM có số ca nhiễm lên đến 4 con số mỗi ngày. Việc đưa sản phẩm vào ứng dụng trong thực tế sớm sẽ giúp các y bác sĩ bớt vất vả. Đội ngũ kỹ sư CNTT của VinBrain gồm 4 thành viên nhưng phải chạy đua với hàng nghìn ca nhiễm mỗi ngày.

Trong thời gian từ tháng 5 tới tháng 7, đội ngũ đã thu thập hơn 11.000 ảnh X-quang từ 26 khu cách tại Bắc Giang và TP.HCM, bên cạnh 10 bệnh viện dã chiến và trung tâm cấp cứu Covid-19 tại TP.HCM và Hà Tĩnh.

“Nhiều thời điểm, các thành viên thấy kiệt sức khi mặc quần áo bảo hộ ngột ngạt trong tiết trời oi bức, rồi khó khăn từ máy chụp X-Quang trong thời gian đầu chưa ổn định nên số lượng ảnh không nhiều, chất lượng chưa cao”, chị Lê Thúy Hà – thành viên ở tâm dịch TP.HCM, tâm sự.

Ngày 23/7/2021, cả đội vỡ òa hạnh phúc khi những vất vả đã được đền đáp bằng sự ra đời của DrAid cho Covid-19. Sản phẩm giúp hỗ trợ chẩn đoán sớm, tiên lượng và theo dõi điều trị cho hàng chục nghìn bệnh nhân Covid-19 khắp cả nước, giúp giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm cộng đồng và tỷ lệ tử vong.

DrAid – “máy quét” virus SARS-CoV-2 hiệu quả

Việc phát hiện sớm các ca mắc, tiên lượng tổn thương và kịp thời phát hiện dấu hiệu chuyển nặng, góp phần hạn chế trường hợp tử vong là những điều kiện tiên quyết trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19.

Đáp ứng những yêu cầu trên, DrAid được ví như một “máy quét” virus SARS-CoV-2 giúp các bệnh viện và cơ sở y tế chủ động phát hiện người nghi nhiễm Covid-19 qua hình ảnh X-quang trong chưa đầy 5 giây. Khi người dân đi kiểm tra sức khỏe được chỉ định chụp X-quang, DrAid sẽ lập tức cảnh báo nếu phát hiện các dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19. Điều này giúp các bệnh viện hoặc cơ sở y tế nhanh chóng có phương án cách ly, hạn chế lây nhiễm và kịp thời điều trị cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, DrAid cũng có thể kết hợp cùng xét nghiệm PCR trong việc xác định Covid-19, từ đó nâng cao độ chính xác, giảm thiểu tình trạng âm tính giả, đồng thời hỗ trợ đánh giá tiên lượng tình trạng bệnh nhân thông qua lịch sử hình ảnh chụp X-quang để có hướng điều trị phù hợp.

Phần mềm này cũng giúp bác sĩ nhận diện các tổn thương nhỏ dễ bỏ sót, đánh giá mức độ tổn thương phổi của bệnh nhân qua từng ngày, từ đó đưa ra chỉ định điều trị kịp thời và hiệu quả. Với những đóng góp trong cuộc chiến chống đại dịch toàn cầu, DrAid đã được vinh danh với giải vàng hạng mục “Trách nhiệm xã hội” tại Giải thưởng ASEAN về công nghệ thông tin và truyền thông.

AIviCare giúp F0 tiếp cận nhanh với bác sĩ

Tiếp nối thành công ban đầu của DrAid, VinBrain tiếp tục phát triển AIviCare – ứng dụng chăm sóc sức khỏe từ xa. AIviCare giúp người F0 tiếp cận nhanh với bác sĩ, giảm nguy cơ lây nhiễm và tử vong. Ứng dụng cũng giúp theo dõi diễn tiến bệnh thông qua danh sách lịch sử khám và tính năng nhắc nhở cập nhật các chỉ số (SpO2, nhịp thở) dựa theo phác đồ điều trị F0 tại nhà của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, AIviCare giúp bác sĩ tương tác trực tiếp với bệnh nhân qua cuộc gọi video, từ đó hạn chế tiếp xúc trực tiếp, đồng thời xây dựng báo cáo quản trị chuyên sâu phục vụ điều phối công việc hiệu quả.

AIviCare giúp F0 tiếp cận nhanh với bác sĩ.

Bước đầu, AIviCare đã giúp chăm sóc hàng chục nghìn F0 tại quận Bình Tân và quận 3, TP.HCM trong vòng 8 tuần thí điểm. Ứng dụng đã nhận được phản hồi tích cực từ đội ngũ bác sĩ sử dụng.

Trong bối cảnh ngành y quá tải vì đại dịch, các ứng dụng chăm sóc sức khỏe từ xa để giám sát và ngăn ngừa lây nhiễm như AIviCare là giải pháp cần thiết. Cái bắt tay giữa công nghệ và y tế đã tạo nên những giá trị và thành tựu mới. AIviCare cũng được kỳ vọng tiếp nối DrAid trở thành ứng dụng AI được áp dụng vào điều trị và chăm sóc sức khỏe cho người dân trong tương lai.

Liên hệ ngay